ต้นอ่อนข้าวสาลีมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ไม่ต่ำกว่า 90 ชนิด ตั้งแต่ แคลเซียม แมกนีเซียม
โปแตสเซียม เหล็กและโซเดียม มีกรดอะมิโนไม่ต่ำกว่า 20 ชนิด และมีเอนไซม์ไม่ต่ำกว่า
30 ชนิด ดังนี้
วิตามิน : วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค
แมกนีเซียม : ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน
กรดอะมิโน : เป็นองค์ประกอบหลักของโปรตีน ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างเซลล์ใหม่ ในน้ำคั้นต้นข้าวสาลีอ่อนพบกรดอะมิโนมากมายดังนี้ Alanine, Arginine, Aspartic acid, Glutamic acid, Glycine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Phenylalanine, Proline, Serine, Threonine, Tyrosine และ Valine
เอนไซม์ : เป็นองค์ประกอบหลักของขบวนการทำงานต่างๆของร่างกาย ในน้ำคั้นต้นข้าวสาลีอ่อนพบเอนไซม์มากมายดังนี้ Superoxide dismutase, Amylase, Cytrochrome Oxidase, Lipase, Protease และ Transhydrogenase
บทความโดย นางสุธีรา มูลศรี นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น